Nằm ở địa thế đẹp, Huyền Không Sơn Thượng được bao quanh bởi hồ nước, khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thanh bình với đặc trưng kiến trúc của nhà vườn xứ Huế. Không chỉ là chùa, chốn thiền, đây còn là một điểm du lịch sinh thái đẹp, hấp dẫn khó bỏ qua khi đến với Huế.

Cau
Cau
Chùa Huyền Không Sơn Thượng toạ lạc ở núi Chằm, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chùa nằm lưng chừng đồi, giữa một khu rừng rộng xanh ngát ở độ cao khoảng 300m so với mực nước biển. Huyền Không Sơn Thượng có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, hồ nước, cây cảnh cùng rừng thông, keo hàng chục ha... tạo nên một không gian luôn xanh tươi. Không khí ở đây trong lành, mát mẻ, lúc nóng nhất giữa mùa hè, nhiệt độ cũng chỉ khoảng 32-330C.

Khuôn viên chùa mang đậm phong cách kiến trúc nhà vườn xứ Huế, được tô điểm bởi những khu vườn xanh ngắt, những dòng suối đầy hoa, những giò hoa phong lan quý, hàng loạt cây sứ, thiên tuế, tùng, bách… cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Không gian thật yên bình. Ngoài cảnh quan xanh, Huyền Không Sơn Thượng còn có các công trình như: Chính điện, Nghinh lương đình (nơi nghỉ, thưởng trà, đàm đạo của khách hành hương), Khách sảnh (nơi khách nghỉ ngơi), Chúng hòa đường (nơi ở của chư tăng), Quá thiện đường (nhà bếp, nhà ăn), Cối liêu chư tăng, chư ni (dành cho chư tăng, chư ni ở xa đến tu học, hành thiền)... Tất cả đều có kiến trúc mở giản dị, lấy thiên nhiên làm chủ đạo.
Đến với Huyền Không Sơn Thượng, bạn sẽ được hoà mình giữa không gian đất trời bao la, trải lòng với thiên nhiên, hoà mình trong rừng thiền, tìm hiểu nghệ thuật thư pháp... Tất cả tạo nên sự yên bình trong tâm hồn, hoà cùng thiên nhiên, sống thật với chính mình, gạt bỏ mọi nỗi âu lo, phiền muộn...
Nếu thăm Huế, bạn nên đến với ngôi chùa này để một lần được hoà mình vào thiên nhiên, thưởng thức cảnh đẹp như cõi tiên giữa núi rừng...
.